this is the easiest method to shed some

this is the easiest method to shed some weight: http://t.co/pFsutAZjX1

Advertisements

Hp Touchpad

วันนี้ญาติเพื่อนผมมาจากอเมริกา และซื้อ Hp Touchpad ราคา 99 เหรียญมาฝากเพื่อนผม ผมนั่งเล่นอยู่พักใหญ่ พอได้ลองใช้ผมถึงเข้าใจว่าทำไม hp ต้องลดราคา เพราะผมว่ามันอืดๆ แล้วก็ปรับแต่งอะไรไม่ค่อยได้ ขนาดก็ค่อนข้างหนาและหนัก อันนี้เทียบกับ ipad2 และพอเปิดเว็บดันแสดงผลภาษาไทยไม่ได้อีก ผมเลยหาข้อมูลแล้วยัด font ลงไปให้อ่านภาษาไทยได้ แต่เมล์กับ contact ยังแสดงภาษาไทยไม่ได้ ส่วน keyboard ก็ยังไม่มีภาษาไทย สำหรับภาษาที่มากับเครื่องมีแค่ 5 หรือ 6 ภาษาเองมั้ง

ผมว่าการลดราคาของ hp เพื่อปล่อยเครื่องออกไปเยอะๆ อาจจะช่วยเร่งให้มี app เพิ่มขึ้นเร็วกว่าการขายราคาแพงๆ เยอะ แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า touchpad จะกลับมาเกิดใหม่ได้หรือเปล่า

ปล hp touchpad มี angry bird ให้โหลดด้วยนะ

ความรับผิดชอบ

วันนี้ผมไปส่ง server ลูกค้ารายหนึ่งซึ่งเป็นลูกค้าใหม่เพิ่งขายครั้งแรก โดยทั่วไปลูกค้าของผมจะเป็นบริษัทที่รู้จักกันมาก่อน หรือมีคนแนะนำมา แต่รายนี้เป็นรายแรกที่เจอบริษัทผมทางอินเทอร์เน็ต ไม่เคยเจอกันแค่คุยทางโทรศัพท์และอีเมล สุดท้ายก็สั่งซื้อ server ไปแสนกว่าบาท อาจจะไม่เยอะถ้าเทียบกับงานอื่นแต่เคสนี้ทำให้ผมรู้สึกว่าคนเรากล้าที่จะตัดสินใจซื้อของราคาค่อนข้างสูงด้วยการหาข้อมูลจากทางอินเทอร์เน็ตอย่างเดียว

เนื่องจากเป็นลูกค้าใหม่หลังติดตั้ง server เรียบร้อยก็นั่งคุยแลกเปลี่ยนกัน เนื่องจากผมเห็นว่าที่นี่เพิ่งติดตั้ง AD กับ Exchange เลยถามไปว่าใครทำให้เหรอ ลูกค้าก็เลยบ่นมาเป็นชุด ประเด็นก็คือว่า บริษัท A ไปจ้างคุณ B มาติดตั้งระบบให้ลูกค้า เพราะบริษัท A ไม่มีความรู้เรื่องนี้ ส่วนคุณ B ก็มีงานประจำอยู่แล้วงานนี้เลยเหมือนเป็นการรับพิเศษ แต่ปัญหาคืองานประจำของคุณ B ไม่ใช่งานด้าน SI

หลังจากติดตั้งลูกค้าก็เจอปัญหา ซึ่งเป็นข้อจำกัดที่ใครๆ ก็รู้และเลี่ยงไม่ให้เกิดขึ้นง่ายๆ แต่เมื่อลูกค้าสอบถามไปกลับได้คำตอบที่ออกทะเลไปไกล ลูกค้าเลยถามผมว่ามันคืออะไรกันแน่ผมเลยอธิบายให้ฟังไป นอกจากนี้ยังมีปัญหาอื่นอีกซึ่งลูกค้าบอกว่าลำบากมากเพราะบริษัท A ก็ support ไม่ได้ ส่วนคุณ B ก็ติดต่อยากเพราะเค้ามีงานประจำทำอยู่ เลยกลายเป็นว่าลูกค้าเลิกซื้อบริษัท A แล้วลองมาซื้อกับผมดู

ผมลองเช็คดูเจอ error log เยอะมากแต่ผมก็ไม่อยากไปแตะเนื่องจากไม่ได้เผื่อเวลาไว้ เลยให้ลูกค้าส่ง log มาให้ผมดูอีกที ปัญหาเรื่อง setup server ผิดแต่ใช้งานได้นี่เป็นสิ่งที่ผมเจอบ่อย ถ้าไม่ขยาย disk ย้ายเครื่องหรือแก้ไขเยอะๆ ก็ใช้แบบนี้ไปได้เรื่อยๆ แต่ถ้าจะทำขึ้นมาอาจจะเจอปัญหาใหญ่กว่าสิ่งที่จะทำเสียอีก นี่อาจจะเป็นเหตุผลที่ลูกค้าก่อนหน้านี้บอกผมว่าไม่เคยจ้างลูกค้าใน local ปกติจ้างจากกรุงเทพทั้งนั้นผมเป็นรายแรกที่เขาจะลองเสี่ยงดู

ความรู้เป็นสิ่งที่เราหาก่อนที่จะเริ่มงานได้ ส่วนความรับผิดชอบจะเห็นหลังจากเริ่มงานไปแล้ว ผมคิดว่าไม่นานองค์กรแบบบริษัท A จะหายไปจากวงการ IT เพราะลูกค้ารับไม่ได้แน่นอนที่เจอปัญหาแล้วไม่มีใคร support ได้ เพราะถ้าเขาทำได้เขาคงทำเองไปแล้วครับ

ios or android

ตอนนี้ผมเข้าใจจุดดีจุดด้อยของ ios กับ android มากขึ้นแล้วหลังจากใช้งาน ipad2 กับ lg optimus one สำหรับ android ผมว่าแค่ลง apps ของ google อย่างเดียวก็แทบจะใช้งานได้ครอบคลุมเรื่องทั่วๆ ไปบนอินเตอร์เน็ตได้ทั้งหมดแล้ว เพราะบริการต่างๆ ที่ผมใช้บนอินเตอร์เน็ตเกินครึ่งก็เป็นของ google และ browser บน android ก็ทำมาได้ดีทีเดียว ผมว่า android เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเอามาใช้งานที่เกี่ยวข้องกันอินเตอร์เน็ตเป็นหลัก ส่วนการจะนำมาใช้งานแทน laptop อาจจะยังมี app ที่สนับสนุนไม่พอ

สำหรับ ios เนื่องจากเป็นการพัฒนามาจาก ipod ทำให้รู้สึกว่ามันเป็นเหมือนอุปกรณ์สำหรับดูหนัง ฟังเพลง browser ผมว่าก็ยังทำออกมาได้ไม่ดี ใช้งานไม่สะดวก แต่สิ่งที่ทำให้ ios น่าสนใจกลับเป็น app ที่มาจาก 3rd party ซึ่งช่วยให้การใช้งาน ios ขยายออกไปได้จนใกล้เคียง laptop เลยทีเดียว

วันนี้ผมว่าคนที่ต้องการจะใช้ taplet เพื่อแทน laptop คุณควรจะซื้อ ipad แล้วก็ซื้อ app สำหรับงานแต่ละประเภท ส่วนถ้าคุณแค่เอามาเล่นอินเตอร์เน็ต ดูหนัง ฟังเพลง android ให้คุณได้ครบทุกอย่างโดยไม่ต้องซื้อ app อะไรเพิ่มอีกเลย

กลัว

อาทิตย์ก่อนมีลูกค้า 3 รายถามผมถึงเรื่องการ disk เข้าไปใน array ทั้ง windows 2003, windows 2000 และ vSphere 4 ผมก็แนะนำไปว่าถ้าไม่มี backup หรือไม่มั่นใจว่า backup ใช้ได้ก็ไม่ควรทำ เพราะถ้ามีปัญหาข้อมูลอาจจะหายหมด

แต่ความจริงก็คือผมเพิ่ม disk มาหลายครั้งแล้วไม่เคยมีปัญหาเลย นี่คือความกลัวล้วนๆ แต่การ backup ก็เป็น best practice จริงๆ สมัยก่อนเวลาจะทำอะไรกับ SAN ซักอย่างทาง vendor จะบอกว่าคุณต้องมี backup ข้อมูลนะ ผมก็มักจะถามกลับไปว่าผมจะหา disk 300GB มาจากไหนล่ะ ผมต้องซื้อ SAN อีกชุดมา backup เหรอ แต่สมัยนี้ Disk 2TB หาซื้อได้ทั่วไป

ความกลัวผมว่าเกิดจากความไม่มั่นใจ เมื่อไหร่ที่เรามั่นใจในเรื่องนั้นความกลัวก็จะหายไปเอง

ipad 2

จากคราวก่อนที่ผมคิดจะซื้อ tablet มาใช้ซักอัน ทีแรกก็กะว่าจะซื้อที่เป็น android 3.0 แต่จากการนั่งอ่านและดู review มาประมาณหนึ่งกลับพบว่า android 3.0 ยังต้องรออีกซักพักกว่าจะใกล้เคียง ipad 2 ทั้งเรื่อง app ที่ยังมีน้อยและ interface ที่ยังไม่ค่อยลงตัวประกอบกับ ipad 2 เข้ามาขายในบ้านเราพอดี ถึงผมจะไม่ค่อยชอบ home screen ของ ipad 2 ที่ดูธรรมดาไปแต่ด้วยความเร็วและการใช้งานที่สะดวกกว่าเลยตัดสินใจเลือก ipad 2

จากที่ใช้งาน ipad 2 มาไม่กี่วันสิ่งหนึ่งที่ทำได้ดีมากคือความเร็วในการ zoom ทั้งเว็บและรูปภาพซึ่งผมคิดว่าน่าจะเป็น feature หนึ่งที่ apple เน้นเป็นพิเศษ สำหรับการเปิดเว็บต่างๆ ก็ไม่ได้รวดเร็วมากนัก ส่วน app ที่ผมชอบก็มี Twitter, MyPad, iBook, FlipBoard และ RDesktop อาจจะยังมี app ที่ดีกว่านี่แต่ผมยังหาไม่เจอ

ต้องยอมรับว่า tablet เข้ามาแทรกระหว่างโทรศัพท์และ notebook ได้อย่างพอดีคือได้ความคล่องตัวในการจับถือและขนาดของจอภาพที่ไม่เล็กจนเกินไป

นราธิวาส

ผมมีธุระต้องไปนราธิวาส 2 วัน ทำให้ผมรู้เรื่องแปลกๆ ของจังหวัดนี้เพิ่มขึ้นหลายอย่าง อย่างแรกเลยมีหลายคนที่ไม่ได้ไปด้วยเนื่องจากหลายๆ เหตุผล แต่ประเด็นหลักคือกลัวอันตราย ส่วนคนที่มาด้วยก็มีทั้งกลัว และไม่กลัว สำหรับผมเฉยๆ นะเพราะไปกันตั้ง 7 คน ตลอดทางก็เจอค่ายทหารเล็กๆ อยู่สองข้างทางไปตลอด เจอทหารลาดตระเวนทั้งรถหุ้มเกราะ รถกะบะ หรือแม้แต่มอเตอร์ไซต์

ไปถึงก็ไปซื้อข้าวเกรียบเค้าเรียกว่ากือโป๊ะ ทำจากปลาหลายชนิดหลายราคา อันนี้น่าจะเป็นสินค้าประจำจังหวัดมั้ง ในตัวเมืองค่อนข้างเงียบ คนส่วนใหญ่จะไปซื้อของที่หาดใหญ่ หรือมาเลเซีย

ได้นั่งคุยกับอดีตตำรวจที่เคยอยู่ที่นี่เค้าเล่าให้ฟังว่าสมัยก่อนเมื่อกว่า 40 ปีที่แล้วพวกแบ่งแยกดินแดนมีน้อยมากจะเจอก็แถวๆ ในป่า ถ้าเค้าเจอเจ้าหน้าที่รัฐส่วนใหญ่จะหนี แต่ถ้าจนมุมจริงๆ ถึงจะสู้ เพราะทั้งอาวุธและการต่อสู้ไม่มีทางสู้เจ้าหน้าที่ได้ แต่ปัจจุบันนี้เค้าก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นพวกไหนกันแน่

มีชาวบ้านแถวๆ นั้นนั่งอยู่ในวงสนทนาเท่าที่คุยกันสิ่งที่เค้าเชื่อคือทหารเป็นคนยิง สาเหตุเพราะมีการกราดยิงมัสยิดระหว่างมีการละหมาดซึ่งชาวมุสลิมไม่มีทางทำ เช่นเดียวกันชาวพุทธก็คงไม่กราดยิงวัดในวันที่คนไปทำบุญกัน เค้าถึงเชื่อว่าเป็นฝีมือของคนต่างศาสนา สิ่งหนึ่งที่เขาไม่ได้พูดถึงคือเรื่องการฆ่าพระและทหารผมคิดว่าคงไม่ใช่ทหารทำเช่นกัน

เค้าก็เล่าความเป็นอยู่ให้ฟังว่าลำบากมาก ค่ำๆ ก็ไม่กล้าอยู่สวนเพราะไม่รู้ว่าใครเป็นใคร บางครั้งก็เห็นใจทหารจะเอาอะไรให้กินก็ไม่กล้าเพราะกลัวอีกฝ่ายจะคิดว่าเป็นพวกเดียวกับทหาร จะตายเร็วเปล่าๆ ผมว่าชาวบ้านที่นี่วางตัวกันลำบากจริงๆ

เค้าเล่าให้ฟังอีกว่าเรื่องแบ่งแยกดินแดนนี่ไม่มีหรอก จะแบ่งไปทำไม ที่ๆ จะแบ่งแยกดินแดนโน่นที่เขาพระวิหารไง เห็นๆ ว่ากำลังจะโดนแบ่งแยกที่นี่ไม่มีหรอก

สาเหตุของความวุ่นวายที่นี่จากมุมมองของชาวบ้านมีแค่ 2 ข้อคือ

  • ทางราชการต้องการเงิน วิธีง่ายๆ ก็คือสร้างความวุ่นวายเยอะๆ เงินจะได้ถูกส่งลงมา
  • ทหารทะเลาะกับตำรวจ

ไม่มีเรื่องแบ่งแยกดินแดน ยาเสพติด หรือกองโจรอะไรเลย ความเจ็บปวดอีกอย่างที่ชาวบ้านที่นี่ได้รับคือ ข้าราชการ รวมทั้งตำรวจที่ทำชั่วที่สุดเลวที่สุดจะโดนส่งมาที่นี่ คนดีๆ ไม่ได้มาอยู่ที่นี่หรอก เค้าก็สงสัยว่าทำไมเค้าจะต้องมีแต่คนชั่วๆ ที่ย้ายเข้ามาอยู่ในพื้นที่ของเขา ซึ่งคนเหล่านี้ก็มาหากิน รังแกชาวบ้าน หาผลประโยชน์อยู่ที่นี่ทั้งนั้น

ผมไม่เคยได้ยินข่าวทางโทรทัศน์ว่าทหารหรือตำรวจเป็นผู้ต้องสงสัยในการก่อเหตุความวุ่นวายเลย ในขณะที่คนในพื้นที่กับคิดว่าเจ้าหน้าที่นั่นแหละเป็นคนฝึกกองโจรขึ้นมาเอง รวมทั้งเอาอาวุธใส่มือคนเหล่านี้ให้มาก่อความวุ่นวายเพื่อจะได้งบประมาณเข้ามาใส่กระเป๋าตัวเอง

สำหรับผมการรับฟังข่าวสารจากทั้งสองด้านเป็นสิ่งจำเป็น หลายเรื่องที่ผมไม่เห็นด้วยกับชาวบ้าน และหลายเรื่องที่ผมไม่เคยคิดถึงมาก่อน บอกตามตรงว่าจากสีหน้าและคำพูดของเขาทำให้ผมเห็นใจชาวบ้านที่นี่จริงๆ